Mâm cúng tết hàn thực và văn sớ cúng lễ hàn thực chuẩn, đầy đủ

11/04/2023 Tin tức - sự kiện


le-han-thuc

Lễ hàn thực không cần mâm cao cỗ đầy, nhưng nhất định phải có những lễ vật dưới đây để thể hiện lòng thành khi dâng hương lên với ông bà tổ tiên nhé. 

1. Tục lệ Lễ Hàn thực ở Việt Nam

Tết Hàn thực là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người dân Việt Nam, được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Đây không chỉ là dịp để người ta tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên mà còn là một ngày lễ gắn liền với tâm linh và truyền thống dân tộc.

Theo truyền thuyết dân gian, Tết Hàn thực là dịp để tưởng nhớ và cúng dường những linh hồn đã khuất, đặc biệt là ông bà tổ tiên. Người ta tin rằng vào đêm Rằm tháng Ba, cửa thiên đàng mở ra và linh hồn của các tổ tiên sẽ về thăm lại đời thường. Vì vậy, người ta chuẩn bị các loại bánh trôi, bánh chay để cúng dường, mừng ngày lễ và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, Tết Hàn thực còn có ý nghĩa sâu xa hơn nữa, đó là gắn kết gia đình và cộng đồng. Trong ngày lễ này, người ta thường tổ chức các hoạt động truyền thống như thi đua đố vui, nghe kể chuyện, xem múa rồng, múa lân, đốt pháo hoa… Tất cả những hoạt động này đều mang đến niềm vui, sự hân hoan và khích lệ tinh thần đoàn kết.

Tết Hàn thực cũng có nguồn gốc từ phong tục của người Trung Quốc, nhưng qua quá trình lịch sử và văn hoá Việt Nam, nó đã trở thành một ngày lễ đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Điều này chứng tỏ sức mạnh và tính bền vững của truyền thống và văn hoá dân tộc Việt Nam qua hàng thế kỷ.

tet-han-thuc-la-gi
Lễ Hàn Thực mùng 3 tháng 3 âm lịch cúng gì?

2. Tết Hàn thực cúng gì? Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực

Trong mâm cỗ cúng Lễ Hàn thực, bánh trôi và bánh chay là những món không thể thiếu. Theo tư liệu nghiên cứu của nhà văn hóa Trịnh Sinh, mâm cỗ cúng nên có 5 hoặc 3 bát bánh trôi, bánh chay, tượng trưng cho ngũ hành hoặc tam hợp. Bánh trôi có hình dáng nhỏ, bên ngoài vỏ màu trắng, trong nhân đường đỏ. Thả vào nước luộc sôi, khi bánh nổi lên sẽ vớt ra. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, đổ nước đường lên trên, bày lên đĩa, để nguội, thắp hương. Bánh trôi, bánh chay không chỉ là món ăn ngon mà còn tượng trưng cho sự kính trọng và tôn trọng các vị tiên bà.

Ngoài ra, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực còn có những lễ vật khác như hương, hoa tươi và trầu cau. Những thứ này đều được bày trên ban thờ để thể hiện sự tôn trọng, cảm tạ và trân trọng đến các vị tiên bà. Ngoài ra, gia chủ còn có thể chuẩn bị ngũ quả, mỗi quả đại diện cho một ngũ hành, tượng trưng cho sự cân bằng và đầy đủ của mọi sự vật trong vũ trụ. Tiền vàng, ly nước sạch và chén trà cũng là những lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng Tết Hàn thực.

3. Giờ hoàng đạo cúng tết hàn thực năm 2023

Tết Hàn thực năm 2023 sẽ nhằm ngày 22 tháng 4 dương lịch (tức mùng 3 tháng 3 âm). Khi cúng Tết Hàn thực, điều quan trọng nhất là tấm lòng mà gia chủ dành cho ông bà tổ tiên của mình, chứ không phải thời gian cúng. Tuy nhiên, để đảm bảo ông bà tổ tiên được hưởng lễ đúng thời điểm và cảm nhận được sự thành tâm của gia chủ, các gia đình nên cúng trước 19h tối.

Nếu muốn biết thời gian khuyên dùng để cúng Tết Hàn thực năm 2023, Tý (23-1h); Sửu (1-3h); Mão (5-7h); Ngọ (11-13h); Thân (15-17h); Dậu (17-19h) được xem là thời điểm tốt để thực hiện nghi thức cúng.

4. Văn khấn Tết Hàn thực 2023 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Trong ngày Tết Hàn thực, việc cúng văn khấn là một nghi lễ truyền thống của người Việt. Văn khấn cúng Tết Hàn thực là những bài văn được dâng lên tổ tiên, các vị thần và linh hồn, nhằm cầu nguyện cho gia đình được bình an, phát tài, tránh bệnh tật và đón nhận sự may mắn trong cuộc sống. Các bài văn khấn trong ngày này thường được lấy từ tài liệu “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” của NXB Văn hóa Thông tin.

Những bài văn khấn thường chứa đựng những lời cầu nguyện và lời tôn kính đối với các tổ tiên và các vị thần, thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với họ vì đã bảo vệ và giúp đỡ gia đình trong suốt một năm qua. Ngoài ra, văn khấn còn là biểu hiện của lòng hiếu thảo và sự gìn giữ truyền thống của người Việt.

Dưới đây là bài văn khấn mẫu văn khấn lễ hàn thực 2023:

so-cung-le-han-thuc
Văn sớ lễ cúng Tết Hàn Thực năm 2023

5. Những câu hỏi về ngày Tết Hàn thực

Người thực hiện lễ cúng tết hàn thực

Người thực hiện lễ cúng Tết Hàn thực là các thành viên trong gia đình, bao gồm các thế hệ trẻ, trung niên và cao tuổi. Trong các gia đình truyền thống, người lớn tuổi thường là người chủ lễ, có trách nhiệm dẫn đầu việc chuẩn bị và tiến hành lễ cúng. Tuy nhiên, các thế hệ trẻ và trung niên cũng nên tham gia để tôn vinh truyền thống và ghi nhớ các ông bà tổ tiên của mình.

Ngoài ra, có một số gia đình thuê các chuyên gia tâm linh, thầy bói để hướng dẫn và trợ giúp trong việc cúng Tết Hàn thực. Tuy nhiên, việc này không phải là bắt buộc và phụ thuộc vào tín ngưỡng và quan niệm của từng gia đình.

Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng tết hàn thực

Gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm phong thủy cần thiết để cúng tết Hàn thực, bao gồm: nến, hương, hoa tươi, trầu cau, trái cây…

Lễ hàn thực là dịp để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ và tri ân các tổ tiên, đồng thời gắn kết tình đoàn kết trong cộng đồng. Trên đây học viện Phong thủy Brich đã gửi đến bạn những nội dung nên biết về lễ hàn thực, hy vọng các bạn sẽ có sự chuẩn bị chu đáo và có một ngày ý nghĩa bên những người thân.

Nguồn: Pinterest