Phong thủy là gì? Sử dụng phong thủy để cải vận và thay đổi cuộc đời

04/12/2022 Tin tức - sự kiện


phong-thuy-la-gi

Phong thủy là gì? Phong thủy có phải là mê tín dị đoan hay không? Phong thủy được ứng dụng như thế nào trong mọi mặt của cuộc sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn.

1. Phong thủy là gì?

Phong thủy là gì? Đã có rất nhiều định nghĩa cho vấn đề này. Tuy nhiên được hiểu theo 2 cách như sau:

Với những người định nghĩa theo ngữ nghĩa, phong chính là bầu không khí và từ trường, là sự di động liên tục từ nơi này đến nơi khác (là năng lượng dương). Thủy chính là nước, là dòng chảy lưu động và biến hóa (năng lượng âm). Phong thủy chính là nguồn “thức ăn” quan trọng nhất cho sự sống của vạn loài trên hành tinh  này. Chất lượng của Phong & Thủy quyết định chất lượng con người của chúng ta. Phong và Thủy không phải hoàn toàn là ngoại cảnh mà có quan hệ mật thiết với tính cách của con người. 

Phong thủy còn được định nghĩa dưới góc nhìn khoa học hiện đại. Phong nghĩa là gió, nhưng nhìn sâu xa nó chính là sự dịch chuyển. Còn thủy là nguồn sống, khi nói tới nguồn sống chính là nói về sự hỗ trợ và nuôi dưỡng. Chính vì vậy, phong thủy sẽ được hiểu là sự dịch chuyển của giàn khí trong đất trời. Sẽ là phong thủy tốt nếu như đón nhận được những luồng khí tốt. Còn nếu như luồng khí xấu sẽ tương đương với phong thủy xấu.

tu-vi-phong-thuy
Phong thủy là gì?

2. Phong thủy được phân loại như thế nào?

Phong thủy được chia ra làm 2 cách để phân loại, đó là phân theo đối tượng nghiên cứu và trường phái phong thủy.

2.1. Theo đối tượng nghiên cứu

Xét về đối tượng nghiên cứu, phong thủy chia thành Âm trạch và Dương trạch 

Dương trạch: Là nhà cửa, tòa nhà, thôn xóm… nơi con người sinh sống, hoạt động và làm việc

Âm trạch: Là mồ mả, nơi chôn cất người chết. Theo luật phong thủy, người mất được chôn vào chỗ đất tốt sẽ có lợi cho con cháu. 

Tuy âm trạch đa phần nhỏ hơn, nhưng phức tạp hơn nhiều. Dương trạch là sáng có thể sửa đổi, không thích có thể di chuyển đi nơi khác. Trong khi đó âm trạch lại khác, âm trạch là tối, khó nhận ra, không thể tùy tiện sửa sang hay di chuyển.

2.2. Phân loại theo trường phái phong thủy

Phái loan đầu – tức hình thế

Phái hình thế tiên phong bởi tổ sư Quách Phác, người khởi xướng cho môn phái cho môn phái hình thế. Chủ trương phái này chú trọng rất nhiều, hình thế của cuộc đất, căn cứ vào hình thế của các bộ phận long – huyệt – sa – thủy – hướng đi đến, để luận cát hung. Hình thế phải phân chia ra làm 3 tiểu môn phái là Phái loan đầu, phái hình tượng và phái hình pháp. 3 tiểu môn phái này hỗ trợ cho nhau, khó có thể phân chia rạch ròi.

Loan đầu:

 • Chủ trường tìm địa hình – địa thế đẹp, hợp phong thủy, để đặt mộ, đặt nhà
 • Thế phải xem xét đủ: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước, Minh đường
 • Nhà phải Tọa Sơn – hướng Thủy
 • Tuy vậy – phái này không giải thích được tại sao có nhà nhìn về núi, sau nhà lại có ao hồ mà vẫn phát. Có nhà, đường chọc thẳng vào nhà mà vẫn phát, sức khỏe tốt…

Phái Lý khí

Phái lý khí dựa chủ yếu vào thuyết âm dương ngũ hành, bát quái, hà đồ, lạc thư làm căn cứ luận đoán. Sau đó đem áp dụng vào huyệt để tìm sự tương giao giữa các nhân tố. Trên căn cứ này sẽ luận đoán sự tốt xấu về hiện tại và tương lai. Thường lý khí áp dụng rất quan trọng trong dương trạch nhà ở. 

Bát trạch cũng áp dụng cho mệnh cung của từng người, người Đông tứ mệnh hợp với hướng Đông tứ trạch và tương từ cho Tây tứ mệnh.

Các trường phái quan trọng khác:

 • Phái tam hợp
 • Phái phiên quái
 • Phái tinh túc
 • Phái huyền không phi tinh
 • Phái dương trạch tam yếu
 • Phái tứ trụ 
 • Cảm xạ học

Phái chia rất nhiều, nhưng người học & nhà nghiên cứu cần tinh thông về Lý Khí, Âm dương, Ngũ hành, Huyền không đại quái. Người học sau đó kết hợp với những luận đoán về Loan Đầu mà tổng hợp lại, dung dịch giữa tinh hoa các phái. Các phái thì có nhiều, nhưng tựu chung đều quay quanh một lý thuyết hợp nhất, lấy biến Dịch làm căn bản. Cần nhất người học phải lấy tinh bỏ thô, dung hòa được những tinh hoa, đúc kết dựa trên kinh nghiệm thực tiễn, để ứng dụng và thay đổi cuộc sống.

phong-thuy-la-gi
Phong thủy được chia làm mấy loại

3. Phong thủy là gì? Phong thủy có cải vận được không?

Vậy phong thủy có phải mê tín dị đoan không? Trước nay, nhiều người có quan niệm phong thủy là mê tín dị đoan, là tà giáo, lửa đảo và bịp bợm… Nhưng ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, phong thủy được xem là bộ môn khoa học chính thống. Là kết quả của quá trình nghiên cứu về các quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường lên đời sống của con người. 

Người xưa quan niệm rằng số mệnh hay cuộc sống của một con người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có môi trường sinh sống, đặc biệt là phong thủy. Phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến, chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh của một con người. Mỗi số mệnh của con người đều đã được định sẵn từ lúc sinh ra, có những giai đoạn trong cuộc đời bạn nhất định sẽ phải trải qua. Phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai họa khi gặp vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

4. Ứng dụng phong thủy vào mọi mặt đời sống

4.1. Chọn ngành nghề theo ngũ hành

Mỗi người trong chúng ta cần chọn cho mình 1 trong 3 ngành nghề phù hợp theo mệnh ngũ hành nạp âm tương sinh giúp phát triển sự nghiệp thuận lợi.

Mệnh Kim

Người mệnh Kim đại diện cho kim loại, vật thể rắn, ta có thể thấy được sự độc đoán và chính kiến nổi bật trong người mệnh kim. Những người này thích hợp làm việc liên quan đến vàng, bạc, khai thác khoáng sản, sắt thép, phụ tùng xe hơi, xe máy, ngành kim khí điện máy, bán đồng hồ, mắt kiếng…

Mệnh Mộc

Người mệnh mộc đại diện cho mùa xuân, lúc cây cối đâm chồi nảy lộc. Người mệnh mộc nên chọn các công việc như kinh doanh các mặt hàng gỗ, nội thất, kinh doanh hoa, quần áo, thời trang, quảng cáo, dịch vụ xuất bản, phát hành sách…

Mệnh Thủy

Người mệnh thủy đại diện cho sự di chuyển, dễ thay đổi. Những công việc như nuôi trồng thủy hải sản, đánh bắt cá, vận tải, du lịch, hàng không, y tế, lĩnh vực kinh doanh công nghệ thông tin, tâm lý học…

Mệnh Hỏa

Người mệnh hỏa tượng trưng cho sự nóng bức, như ánh nắng mùa hè, ấm áp như ngọn lửa mùa đông. Những ngành nghề phù hợp là điện tử, xăng dầu, khí đốt, luyện kim, nhà hàng, quán ăn, chế biến thực phẩm, đầu bếp…

Mệnh Thổ

Người mệnh thổ tượng trưng cho đất, biểu hiện cho sự che chở và bao bọc. Những người mệnh thổ phù hợp làm các công việc như phát triển bất động sản, kinh doanh nhà ở, khách sạn, resort… Kinh doanh các loại vật liệu xây dựng như gạch, đá, gốm sứ, thủy tinh, xi măng, kinh doanh đá quý, kim cương, cẩm thạch…

phong-thuy-viec-lam
Cách chọn nghề nghiệp theo ngũ hành kim, thủy, mộc, hỏa, thổ

4.2. Ứng dụng phong thủy trong xây nhà

Phong thủy xuất hiện trong mọi lĩnh vực của xây dựng hay kiến trúc. Từ xưa đến nay, dù ở phương đông hay phương tây khi xây nhà ở con người đều lựa chọn những vị trí hợp với môi trường địa lý xung quanh ngôi nhà đó, công trình đó theo một lối kiến trúc nào thì cũng phải căn cứ vào địa điểm xung quanh để tạo dựng một kiến trúc đẹp và thẩm mỹ. 

Việc xem hướng nhà, ngày khởi công, vị trí cửa, vị trí nhà bếp, nhà vệ sinh… hợp với gia chủ là điều rất quan trọng và cần thiết.

phong-thuy-nha-o
Cách xem phong thủy trong nhà ở

4.3. Ứng dụng phong thủy trong sắp xếp đồ đạc

Đồ đạc nên được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng. Sẽ tạo ra tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà. Các vật dụng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý, tiền bạc và công danh của các thành viên trong gia đình. Sắp xếp nội thất phù hợp phong thủy giúp tài lộc vào nhà dễ hơn.

4.4. Phong thủy áp dụng vào kích hoạt tài lộc

Cung tài lộc của mỗi người khác nhau. Vì mỗi người sinh ra đều được định sẵn một số mệnh khác nhau. Chính vì vậy nếu như bạn chưa thành công cũng đừng vội, vì có thể thơi của bạn chưa tới.

Cung tài lộc trong nhà bạn có thể được xác định là bàn thờ thần tài, thổ địa, hướng cửa ra vào, hướng nhà bếp… Đây là những nơi chứa năng lượng dồi dào và nhiều sinh khí nhất. Cung tài lộc thường được xem xét khi sử dụng la bàn hoặc tính toán dựa trên hướng nhà. Bên cạnh đó nếu muốn biết chính xác “Cung tài lộc của bản thân và gia đình ở đâu? Có thể tham khảo các thông tin từ khóa học “Kích Hoạt Tài Lộc 2023.

Khóa học Kích hoạt Tài Lộc 2023 có gì?

Ngoài việc tự xem phong thủy nhà ở để xác định các phương hướng, vị trí tốt xấu của nhà ở, văn phòng trong năm 2023, khóa học còn chỉ ra:

Cải thiện cuộc sống: Hướng dẫn cách chuẩn bị cho những rủi ro và tiềm năng trong thời vận mới sau khủng hoảng. Dự đoán tình hình kinh tế – xã hội trong năm 2023. 

Kích hoạt phong thủy đầu năm: Giúp thu hút may mắn, tài lộc đến với bản thân và gia đình. Dù chưa từng hiểu biết về phong thủy trước đây.

Phong Thủy Tết: Các bước chuẩn bị theo phong tục, tập quán, nghi thức cúng lễ, văn khấn… Để đón tết Quý Mão 2023 một cách khoa học, an toàn và hiệu quả.

Dự đoán vận hạn các tuổi trong năm 2023: Giúp bạn nhận diện vận hạn bản thân & người thân trong gia đình để chủ động trong việc hóa giải và tận dụng các cơ hội. 

>>> Xem thêm tại: Kích hoạt tài lộc 2023 – Trainer Phạm Minh Hoàng

kich-tai-loc
Khóa học Kích hoạt tài lộc 2023 – Diễn giả Phạm Minh Hoàng

Trên đây là những thông tin cần biết về phong thủy là gì cũng như giải đáp thắc mắc phong thủy có thay đổi vận mệnh được không? Hy vọng bạn đã có những thông tin về phong thủy cơ bản để tiến hành nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm