Tiết thanh minh là gì? Tết thanh minh 2023 vào ngày nào?

08/04/2023 Tin tức - sự kiện


tiet-thanh-minh

Tiết thanh minh năm nay bắt đầu từ ngày 05/04/2023 (tức ngày 15 tháng 2 âm lịch nhuận), ngay khi vừa kết thúc tiết Xuân Phân, đến hết ngày 20/04/2023. Tiết thanh minh thường được kéo dài trong khoảng 15 đến 16 ngày và ngày đầu sẽ gọi là tết thanh minh. Cùng Học viện phong thủy Brich tìm hiểu kỹ hơn về tiết thanh minh, cũng như tết thanh minh 2023 cần phải làm gì nhé!

Tiết thanh minh là gì? 

Tiết thanh minh là một trong 24 tiết khí dựa theo lịch của Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên. Đây là một ngày lễ vô cùng quan trọng trong năm, vì lúc này con cháu sẽ tỏ lòng biết ơn tới ông bà tổ tiên bằng cách cúng kiếng, tảo mộ dịp thanh minh. 

Theo nghĩa đen minh là sáng, là sạch, là trong sáng; còn thanh là loại bỏ, thanh trừ, thanh lọc những cái xấu để lại những cái tốt. Thanh Minh có nghĩa là thanh lọc những điều xấu, chỉ để lại những điều sáng sủa, tốt đẹp.

Thanh minh gắn liền với nghi lễ tảo mộ, sửa sang lại phần mộ của gia tộc cho sạch sẽ, khang trang hơn. Chính vì thế đây được xem là dịp để con cháu tri ân, tưởng nhớ những người thân đã mất.

tiet-thanh-minh
Tết thanh minh 2023

Tết Thanh Minh 2023 vào ngày nào dương lịch?

Tết thanh minh vào hôm nào? Tết Thanh Minh 2023 năm nay rơi vào ngày 05/04/2023. 

Thanh minh vào bao nhiêu âm lịch, thông thường tiết thanh minh vào ngày âm lịch tháng 3, nhưng do năm nay năm nhuận, nên nó rơi vào tháng 2 nhuần.

Giờ hoàng đạo tốt để khởi sự mọi việc trong ngày tết thanh minh là: Sửu (1h-3h); Thìn (7h-9h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h)

Khi xuất hành nên chọn các địa điểm ở hướng cát lợi: Tài Thần – Tây Bắc; Hỷ Thần – Đông Nam.

Nguồn gốc tết thanh minh, lịch sử tết thanh minh

Nguồn gốc của Tiết Thanh Minh có từ thời kỳ Trung Hoa cổ đại. Đây là một trong những ngày lễ cổ truyền của người Trung Hoa, đã có niên giám từ rất lâu đời và được truyền lại qua nhiều thế hệ, cho đến ngày nay.

Theo truyền thống, Tiết Thanh Minh được xem là ngày để tưởng nhớ và báo hiếu đến ông bà, tổ tiên đã qua đời. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống và quan trọng của dân tộc Trung Hoa và các nước trong khu vực như Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Trong lịch sử, Tiết Thanh Minh từng được coi là một trong bốn ngày lễ quan trọng nhất của người Trung Hoa, cùng với Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu và Tết Tân Sửu. Tuy nhiên, trong thời gian phong kiến, ngày lễ này thường được các vua chúa sử dụng để tuyên bố quyền lực và đàn áp nhân dân, dẫn đến việc ngày lễ này không được ưa chuộng trong nhân dân Trung Hoa.

Sau khi cách mạng Trung Hoa thành công, Tiết Thanh Minh trở lại được ưa chuộng và được coi là một trong những ngày lễ truyền thống và quan trọng của dân tộc Trung Hoa và các nước trong khu vực như Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Ý nghĩa của tết thanh minh

Tết Thanh Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là ngày lễ để tưởng nhớ và báo hiếu đến ông bà, tổ tiên của mình. Trong tín ngưỡng dân gian, người Việt tin rằng ngày Tết Thanh Minh, linh hồn của người đã qua đời sẽ được về thăm gia đình và đón nhận những lời cầu nguyện và cúng vật của con cháu.

Bên cạnh việc tưởng nhớ và báo hiếu đến tổ tiên, lễ thanh minh còn có ý nghĩa là ngày để dọn dẹp và cúng tiễn linh hồn người đã qua đời. Người ta thường đến nghĩa trang để dọn dẹp mộ, trang trí bằng hoa lá và thắp nến cúng vật. Đây cũng là dịp để thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân đến ông bà, tổ tiên đã góp phần xây dựng gia đình và đất nước.

Ngoài ra, Tết Thanh Minh còn có ý nghĩa là ngày để xua đuổi tà ma và mang lại may mắn, an lành cho gia đình. Theo tín ngưỡng dân gian, ngày Tết Thanh Minh là ngày tà ma hoạt động nhiều nhất, vì vậy người ta thường tránh làm những việc mang tính tà ma và cần tẩy uế trước ngày Tết Thanh Minh để đón nhận một năm mới với nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc.

Người Việt thường làm gì trong Tết Thanh Minh

Trong ngày Tết Thanh Minh, người Việt thường làm một số việc để tưởng nhớ và báo hiếu đến tổ tiên cũng như chuẩn bị làm lễ thanh minh. Các hoạt động truyền thống trong Tết Thanh Minh bao gồm:

Dọn dẹp và trang trí mộ: Người thân sẽ đến nghĩa trang để dọn dẹp mộ, lau chùi và trang trí bằng hoa lá, cúng vật, thắp nến và hương.

Thăm viếng người đã qua đời: Người thân sẽ đến thăm nhà tang lễ, viếng đám tang và cầu nguyện cho linh hồn người đã qua đời.

Cúng tế: Trong ngày Tết Thanh Minh, người Việt thường cúng tế cho tổ tiên và các vị thần để báo hiếu và xin được bảo trợ cho gia đình.

Tẩy uế: Trong ngày Tết Thanh Minh, người ta cần tẩy uế để xua đuổi tà ma, đảm bảo sự an lành và may mắn cho gia đình.

Nấu những món ăn đặc biệt: Trong ngày Tết Thanh Minh, người ta thường nấu những món ăn đặc biệt để cúng tiễn tổ tiên, bao gồm cơm dẻo, xôi gấc, bánh ít, bánh tro, bánh trôi, chè trôi nước và các loại hoa quả tươi.

Đi chùa chiền, phật tự: Nhiều người Việt tham gia các hoạt động tôn giáo như lễ cầu an, lễ chùa để xin được bình an và may mắn cho gia đình.

di-tao-mo-tiet-thanh-minh
Tiết thanh minh tháng 3 đi tảo mộ

Tiết thanh minh bao nhiêu ngày

Năm nay tháng nào thanh minh? Chính là tháng 4 dương lịch. Tiết thanh minh năm nay kéo dài từ 15 ngày, ngay sau khi kết thúc tiết Xuân Phân sẽ đến tiết thanh minh. 

Tiết thanh minh nằm trong 24 tiết khí, hệ thống tiết khí được dựa trên quan sát các hiện tượng như ánh sáng mặt trời, vị trí của mặt trăng và sự biến đổi của thực vật trong tự nhiên.

24 tiết khí được chia thành 4 mùa và mỗi mùa gồm 6 tiết khí. Từ trên xuống dưới, các tiết khí là:

  • Xuân: Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
  • Hạ: Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
  • Thu: Lập thu, Tiểu hàn, Đại hàn, Lập phục, Thu phân, Hàn lộ.
  • Đông: Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

Các tiết khí này không chỉ được sử dụng để phân chia thời gian trong năm mà còn có ý nghĩa về văn hóa và tâm linh trong các nền văn hóa phương Đông.

Như vậy, tết thanh minh năm nay rơi vào ngày mùng 5 tháng 4, quý gia chủ hãy chuẩn bị chu đáo để đón tết thanh minh và trong thời gian tiết thanh minh diễn ra hãy thanh tẩy ban thờ, thờ cúng tổ tiên và đi tảo mộ để tỏ lòng thành với ông bà tổ tiên nhé.

Nguồn ảnh: Pinterest