Phong thủy nhà ở là gì? Nguyên tắc phong thủy nhà ở cơ bản

20/05/2023 Tin tức - sự kiện


phong-thuy-nha-o

Phong thủy nhà ở liên quan rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Sức ảnh hưởng của phong thủy chủ yếu từ việc bố trí phòng ốc. Mỗi ngôi nhà nếu được xây dựng trên những địa điểm khác nhau sẽ tạo ra hiệu ứng “loan đầu” khác nhau, cùng một ý nghĩa như thế, nếu xây theo những hướng khác nhau, ngôi nhà cũng có “tọa hướng” tuyến độ khác nhau. Chỉ hai điều đơn giản trên cũng đã có thể ảnh hưởng đến vân mệnh của những người sống trong ngôi nhà ấy. 

1. Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy nhà ở có liên quan mật thiết đến đời sống hằng ngày của con người. Một căn nhà tốt về mặt phong thủy sẽ đảm bảo cho mọi người được khỏe mạnh, sự nghiệp thăng tiến, của cải dồi dào, con cái giỏi giang.

Thiết kế một căn nhà hợp phong thuỷ không chỉ đơn giản là cách bố trí phòng ốc, trang trí cây cảnh, mà còn phải bắt đầu từ vấn đề gia trạch và cung mệnh của gia chủ. Làm thế nào để biết ngôi nhà mình đang ở có hợp phong thuỷ với cung mệnh của mình hay không? Có cách nào tự tay thiết kế một ngôi nhà vừa hợp phong thuỷ vừa kinh tế, tiện lợi lại vừa đẹp?

phong-thuy-nha-o
Phong thủy nhà ở – tìm hiểu về phong thủy nhà ở

2. Hướng dẫn gia chủ cách tự xem phong thủy nhà ở

2.1. Xem phong thủy nhà ở theo tuổi

Sự phối hợp giữa năm sinh và nhà ở chủ yếu theo lý luận sau: Người thuộc Đông tứ mệnh nên ở nhà Đông tứ trạch, người thuộc Tây tứ mệnh nên ở nhà Tây tứ trạch. Nếu ngược lại là hung. 

Người thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch là do năm sinh quyết định. Nam nữ do khác nhau về giới tính nên trạch mệnh cũng khác nhau. Để tiện cho người xem nên có bảng sẵn để tiện tra cứu. 

Theo sự phân chia của cổ nhân, cứ 60 năm từ năm Giáp Tý. đến năm Quý Hợi là một Nguyên. 180 năm từ năm Giáp Tý đến năm Quý Hợi là một Hội (Tam nguyên). Tam nguyên (180 năm) gồm Thượng nguyên, Trung nguyên, Hạ nguyên. Cùng tuổi Giáp Tý nhưng ở Thượng nguyên, Trung nguyên, Hạ nguyên khác nhau về trạch mệnh.

2.2. Xem phong thủy tọa, hướng của cả căn nhà

Tọa hướng của một ngôi nhà (hay một căn phòng) là vấn đề được mở rộng từ phương vị phía trước phía sau chỗ ngồi của con người. Lúc một người ngồi xuống, phương vị phía sau lưng gọi là “tọa”, phương vị phía trước mặt gọi là “hướng”. Từ đó, ta có khái niệm “hoa” của một ngôi nhà (hay một căn phòng) chính là phương vị được xác lập trên mặt phẳng nằm ở sau lưng kiến trúc, “hướng” chính là phương vị nằm trước mặt kiến trúc. Phong thủy dùng 24 sơn để biểu thị tọa và hướng của một ngôi nhà (hay một căn phòng). 

Tọa, hướng bao gồm hai phương diện là tọa, hướng của căn phòng và tọa, hướng của cửa. Tọa, hướng của cửa và phòng có điểm tương đồng, cũng có điểm khác biệt. Đối với cửa của các phòng có tọa, hướng khác nhau, nên đo lường riêng. 

Tọa, hướng của cả căn nhà Hình trạng của dương trạch trong thành phố hiện đại rất phức tạp, muốn xác định tọa hướng, phải có những phân tích cụ thể dựa trên tình hình cụ thể. Việc xác định tọa hướng có chuẩn xác hay không ảnh hưởng rất lớn đối với vấn đề phân tích cát hung trong cách cục phong thủy của dương trạch. Tọa hướng không chuẩn thì không có chỗ dựa để phán đoán phong thủy tốt hay xấu, cũng không thể nào đưa ra được phương án điều chỉnh chính xác để phong thủy tốt lên.

xem-huong-phong-thuy-nha-o
Sơ đồ phong thủy nhà ở theo hướng

2.3. Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà

Bát trạch là một trường phái Phong thủy lý khí, do vậy việc xác định được tọa hướng của căn nhà là yếu tố quan trọng trong việc khảo sát, tư vấn và thiết kế bố cục Phong thủy. Trường phái Bát trạch phân chia không gian nhà ở thành 8 cung trên vòng tròn 360 độ, do vậy mỗi cung chiếm 45 độ là độ số trong đối lớn trong Phong thủy. Vì vậy bạn có thể sử dụng những công cụ thông thường như La bàn hay đơn giản là các ứng dụng La bàn trên điện thoại để đo hướng mà không cần phải sử dụng đến những thiết bị chuyên dụng có chi phí cao như La kinh Phong thủy. Tuy nhiên với những căn nhà có tọa hướng nằm sát ranh giới giữa các cung quái với nhau thì chúng ta nên sử dụng thiết bị La kinh để đảm bảo được sự chính xác trong các phép đo hướng.

2.4. Quan sát lối đi vào nhà

Phong thuỷ kinh có nói: “Dương trạch có ba yếu tố quan trọng nhất, đó là: môn, chủ (phòng khách) và táo.

Chữ “môn” trong câu trên chỉ cửa chính của ngôi nhà, tức “trạch môn”. Trong ba yếu tố quan trọng của dương trạch phong thuỷ trạch môn đứng đầu tiên, có thể thấy rằng người xưa rất xem trọng sức ảnh hưởng của trạch môn. 

Trong phong thuỷ học, trạch môn còn được gọi là “khẩu tử”, ngay cả tục ngữ cũng gọi trạch môn là “môn khẩu”, quả thật tác dụng của nó cũng giống như tên gọi, đích thị là phần miệng của ngôi nhà, nếu trạch môn là cát thì phong thuỷ của ngôi nhà sẽ là cát, trạch môn hung thì phong thuỷ của ngôi nhà cũng sẽ hung. 

Muốn xem tính cát hung của trạch môn thì phải xem “hình”, “khí” và những phép tắc phán đoán có liên quan. Sau đây tác giả sẽ phân tích cho mọi người biết phép tắc của phong thuỷ trạch môn.

2.5. Xem xét phương vị trong bát quái để sắp xếp đồ vật

Bát quái đồ chia thành 8 cung, tương ứng với 8 hướng nhà. Sắp xếp đồ đạc phù hợp với mỗi vị trí để mang lại may mắn và thuận lợi. Ví dụ: treo hình ảnh gia đình ở hướng Gia Đạo (Đông), treo xâu tiền và bình gốm ở hướng Tài Lộc (Đông Nam). Sử dụng giá sách hoặc bàn làm việc ở hướng Học Thức (Đông Bắc). Đặt hình ảnh con cái và thành tựu công việc ở hướng Tử Tức (Tây). Tạo không gian tình cảm bằng cách sử dụng vật trang trí “sóng đôi” ở hướng Tình Duyên (Tây Nam). Đặt danh bạ hoặc danh thiếp ở hướng Quý Nhân (Tây Bắc). Treo bằng khen hoặc giấy chứng nhận công việc ở hướng Danh Vọng (Nam). Đặt sách và tài liệu công việc ở hướng Quan Lộc (Bắc) để thúc đẩy thành công và thăng tiến.

2.6. Phong thủy huyền quan trước cửa nhà

“Huyền quan” tức là khoảng không gian nhỏ ở lối vào cửa chính, thường được ngăn cách bằng bình phong. Hiện nay, rất nhiều kiểu nhà đều có thiết kế huyền quan, và đại đa số thích đặt một cái tủ đựng giày ở huyền quan để tiện cho việc mang và cởi giày, ngoài ra còn có thể tránh mang cát bụi từ ngoài vào nhà.

Dương khí huyền quan phải dồi dào, kỵ nhất là âm khí tích tụ

Không nên đặt gương soi ở huyền quan

Huyền quan cần phải sạch sẽ

Xà ngang chắn trên huyền quan khiến chi công việc không thuận lợi, sức khỏe không tốt

Nhà nhỏ đừng làm huyền quan

Cửa huyền quan tránh xung cửa chính

3. Tư vấn phong thủy nhà ở miễn phí

Hiện nay nhu cầu tìm kiếm tư vấn phong thủy nhà ở miễn phí được nhiều người quan tâm, thậm chí họ sẵn sàng chi trả một phần chi phí khá lớn cho việc setup, bố trí phong thủy nhà ở. 

Tại học viện phong thủy Brich có khóa học Phong thủy Tài Lộc An Gia phù hợp với những người đang có ý định mua đất mua nhà, đầu tư vào nhà cửa đất đai, hay chỉnh sửa cải tạo nhà ở. Tại khóa học này, bạn sẽ được học về cách xem phương vị, hướng nhà ở tốt xấu, các lỗi phong thủy nhà ở hiện nay thường gặp và cách hóa giải lỗi phong thủy, biết được cách bố trí và sắp xếp nhà ở theo phong thủy…. và còn rất nhiều nội dung hấp dẫn khác.

Đặc biệt khóa học phong thủy nhà ở tài lộc an gia, bạn sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi Phong thủy sư Phạm Minh Hoàng, một người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và áp dụng phong thủy vào cuộc sống, từng giúp nhiều khách hàng trở nên phát đạt sau khi bố trí phong thủy.

Tham gia chương trình các bạn sẽ được gửi các tài liệu phong thủy nhà ở để có thể tự áp dụng phong thủy cho nhà mình.

>> Khóa học này là dành cho bạn, Phong thủy tài lộc an gia – Học phong thủy nhà ở ngay phong thủy nhà ởtại nhà

hoc-phong-thuy-nha-o
Khóa học tư vấn phong thủy nhà ở miễn phí

Trên đây Brich Academy vừa hướng dẫn bạn cách bố trí phong thủy nhà ở dựa theo các nguyên tắc phong thủy nhà ở, hy vọng bạn đã có những kiến thức hữu ích để tự bố trí cho ngôi nhà trở nên tốt đẹp và thịnh vượng hơn.